Phỏng vấn – cô gái đạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp 2018

Bùi Đàm Hương Vy – cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động xã hội. Đồng thời, chị Hương Vy cũng chính là người đã chiến thắng cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 với ý tưởng “Ứng dụng tìm kiếm Phiên dịch viên Tiếng Trung – C-trans”. Hiện tại, chị đang là giảng viên của trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.

PV: Có thể nói, chị đã có cho mình những ngày tháng đại học thật “rực lửa” với nhiều thành công khi quyết tâm sống hết mình với tâm niệm: Luôn luôn hoàn thiện bản thân mình hơn để trở thành một “Hương Vy tốt nhất”.

Hương Vy: Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp ULIS 2018 chắc hẳn là một kỉ niệm vô cùng đáng nhớ trong chặng đường sinh viên của chị. Chị có thể chia sẻ về hành trình những bước đầu tiên bắt tay lên ý tưởng và triển khai C-Trans?

“Mình nung nấu ý tưởng xây dựng một nền tảng kết nối phiên dịch viên và khách hàng từ năm 3 đại học. Thời điểm này mình bắt đầu có nhiều hơn các cơ hội đi phiên dịch hiện trường và đa số những cơ hội này đều đến từ sự giới thiệu qua mối quan hệ cá nhân.

Trong quá trình gặp gỡ khách hàng, mình nhận ra các khách hàng nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm phiên dịch viên. Mặt khác, các đối tượng là sinh viên ngành phiên dịch như mình hoặc các phiên dịch viên tự do trên thị trường cũng rất khan hiếm các kênh liên hệ với khách hàng. Chính vì nguyên nhân đó, ý tưởng xây dựng C-Trans đã được manh nha hình thành. Rất may mắn sau khi đem ý tưởng này dự thi cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp ULIS 2018” mình đã giành được giải nhất chung cuộc.

Giải thưởng này có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tinh thần mình tiếp tục kiên trì với ý tưởng và may mắn hơn nữa là sau cuộc thi mình có cơ hội được tham gia một lớp học khởi nghiệp dành cho sinh viên do Đoàn Thanh niên ĐHQGHN tổ chức. Lớp học này đã tạo cơ hội cho mình tìm kiếm đội nhóm để phát triển Ctrans. Team của mình đã từng bước thực hiện ý tưởng kinh doanh này trong suốt thời gian tham gia lớp học.”

PV: Với công việc hiện tại là một giảng viên đại học, “nghề giáo” có phải là nghề nghiệp mơ ước của chị không? Chị có suy nghĩ gì về câu nói: “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề.”?

Hương Vy: “Thực ra câu nói này rất đúng trong trường hợp của mình. Khi bước chân vào Ulis ngành học mình theo đuổi không phải là sư phạm mà là phiên dịch. Nhưng cũng không hiểu do cơ duyên nào mà suốt từ năm 1 đến năm 4 đại học mình đều có cơ hội được đi dạy gia sư hoặc ở các trung tâm. Quả nhiên là nghề giáo đã chọn mình rồi.

Về công việc hiện tại, mình khá hài lòng vì nghề giáo là một nghề cao quý hơn nữa theo đuổi công việc này mình vẫn tiếp tục được sống và làm việc trong môi trường đại học, được trải qua những tháng ngày tươi trẻ và sôi nổi của sinh viên quả là một điều tuyệt vời.”

PV: Có thể nói việc tìm kiếm một công việc vừa phù hợp với năng lực của bản thân, vừa theo đuổi được niềm đam mê sau khi ra trường vẫn luôn là một câu hỏi lớn đối với các bạn sinh viên, chị có thể chia sẻ những trải nghiệm bản thân khi trên hành trình ấy được không?

Hương Vy: “Các bạn sinh viên sắp hoặc mới ra trường đều phải đối mặt với câu hỏi “Nên chọn công việc mình thích hay công việc có thu nhập cao hơn”. Đối với mình đây là một câu hỏi ngỏ mà mình chưa có lời đáp. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại mình vẫn đang cố gắng cân bằng cả 2. Ngoài thời gian làm việc mình dành rất nhiều thời gian để học các kiến thức, kĩ năng mới như tiếng Hàn, marketing hay piano… vì mình nhận ra mình có niềm đam mê bất tận với học tập. Việc tiếp thu nhiều kiến thức và rèn luyện nhiều kĩ năng mới đối với mình không chỉ là niềm vui mà mình tin rằng việc tích lũy một nền tảng tốt sẽ rất có ích cho sự phát triển của bản thân.”

PV: Chị có lời khuyên nào nhắn nhủ tới các bạn sinh viên tham gia Ngày hội việc làm “ULIS Job Fair 2020″ sắp tới để có thể nắm bắt tốt những cơ hội từ các nhà tuyển dụng không ạ?

Hương Vy: “ULIS Job Fair là một cơ hội tốt cho các bạn sinh viên được gặp gỡ với số lượng đông đảo các nhà tuyển dụng. Theo mình, những bạn thật sự có mong muốn tìm kiếm được cơ hội việc làm trong ngày hội này nên chuẩn bị thật kĩ về mọi mặt, hãy hoạch định rõ những yêu cầu, mong muốn đối với công việc tương lại của mình.

Việc các bạn càng thể hiện được rõ bao nhiêu các điểm mạnh, kĩ năng cũng như yêu cầu về công việc của bản thân, cơ hội tìm kiếm được công việc mơ ước lại rõ ràng hơn bấy nhiêu, và đừng quên chuẩn bị những bộ CV thật chỉn chu đến ngày hội việc làm. Ngoài ra, đối với mình ULIS Job Fair thật sự là một ngày hội đúng nghĩa, bởi vậy ngoài việc tập trung vào tìm kiếm các công việc chất lượng thì các bạn cũng hãy dành thời gian tham gia các hoạt động bên lề thú vị nhé.”

Công việc mới nhất

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN TĂNG TRƯỞNG GROWX – Địa điểm tuyển dụng: số 5 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. – Mức lương cụ
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: LANGMASTER – Địa điểm tuyển dụng: 169 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội – Mức lương cụ thể: 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng – Hạn nộp hồ sơ: 11/11/2023   THÔNG TIN CHI TIẾT
Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, Anh ngữ BeeSchool đang cần tuyển vị trí sau: – Giáo Viên Tiếng Anh trẻ em (fulltime): 2 – Trưởng phòng đào tạo GV (fulltime): 1 1. Mô tả công việc Giáo Viên:

Tìm kiếm công việc

TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH VIÊN (ULIS-SSC)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐHQGHN

Địa chỉ: Phòng 304 – Nhà A1 – Đại học Ngoại ngữ – ĐHQHHN
Email: ulis.hotrosinhvien@gmail.com
Hotline: 0961.885.535
Facebook: https://www.facebook.com/ulis.SSC/