Thực tập – bước đệm của sinh viên sắp ra trường

Khái niệm THỰC TẬP hiện tại có lẽ đã không còn xa lạ với sinh viên, đặc biệt là với các bạn sinh viên sắp ra trường. Đây chính là giai đoạn “lột xác” để sinh viên trưởng thành hơn, đồng thời tích lũy những kinh nghiệm quý báu.

Tuy nhiên, chuyện thực tập chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy hãy để chúng mình chia sẻ đến bạn những trải nghiệm thực tế cùng lời khuyên hữu ích về chuyên mục này nhé!

Bài viết có sự chia sẻ kinh nghiệm từ bạn Hà Phương Nam – Sinh viên khóa QH.2016 khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc trường ĐHNN – ĐHQGHN. Xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp hữu ích của bạn.

Lựa chọn công việc Thực Tập?

Câu hỏi hóc búa này có thể trở nên bớt “cân não” khi bạn cân nhắc những yếu tố sau:

1️. Đam mê với công việc: Hãy chọn lĩnh vực bạn thật sự yêu thích và niềm đam mê sẽ trở thành động lực giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn.

2️. Mức độ phù hợp với nghề nghiệp: Hãy chắc chắn rằng công việc thực tập bạn lựa chọn có mối liên hệ nhất định vã hỗ trợ bạn theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai

3️. Môi trường làm việc: Một lời khuyên rằng môi trường đó nên có tương tác với tính cách của bạn, như vậy bạn sẽ dễ hòa nhập hơn.

4️. Mức lương và chế độ đãi ngộ: Nhằm nắm bắt cụ thể được “giá trị” của nghề nghiệp, giúp bạn đạt được mức lương xứng đáng.

 Khó khăn trên con đường Thực Tập:

Môi trường văn phòng hoàn toàn khác biệt với giảng đường cũng sẽ đem đến không ít trở ngại:

✍Môi trường làm việc thực tế khác xa so với tưởng tượng: Công việc đòi hỏi cao, thậm chí cả những kỹ năng mềm mà bạn chưa từng được rèn luyện bài bản trên giảng đường, không hề giống với với lý thuyết sách vở.

✍Trở ngại giao tiếp trong một môi trường mới: Thiếu khả năng giao tiếp, nỗi ám ảnh bởi những hiện tượng tiêu cực nơi văn phòng gây ảnh hưởng việc mở rộng quan rộng các mối quan hệ.

✍Áp lực về thời gian: “Chạy đua” với số liệu và deadlines, hay thậm chí là giờ hành chính vì bạn phải đến thật sớm để sắp xếp công việc và gây ấn tượng tốt.

✍Áp lực về công việc: Tâm lý lo lắng bản thân không làm được việc, bị phê bình. cân bằng giữa đi thực tập và vô số thứ cần chuẩn bị trước khi tốt nghiệp.

Những kinh nghiệm quý giá:

Sau những khó khăn trên là sự tích lũy đắt giá cho sự nghiệp tương lai mà trường lớp khó có thể truyền dạy:

✍Nâng cao trình độ chuyên môn: Thực tập chú trọng vào thực hành sẽ giúp bạn nâng trình độ, song song với sự học hỏi từ đồng nghiệp.

✍Trau dồi kỹ năng mềm: Không chỉ là những kỹ năng nghiệp vụ mà còn ở cách giao tiếp ứng xử nơi văn phòng, từ đó hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp.

✍Nắm bắt tình hình thực tế: Cơ hội đắt giá trải nghiệm trong môi trường thực, làm việc thực, từ đó có cái nhìn toàn diện về công việc.

Tăng cường sự linh hoạt: Khả năng thích nghi, tinh nhạy trong công việc, cân bằng giữa cuộc sống, học tập và làm việc. Hơn hết là sự chủ động, tự tin, làm chủ công việc.

🔎Trải nghiệm thực tập của mỗi người là khác nhau, nhưng đều phục vụ mục đích trở thành bước đệm cho công việc chính thức. Hy vọng bài viết đã phần nào đem đến một cái nhìn cụ thể hơn cho những ai đã, đang và sẽ chuẩn bị đi thực tập ngoài thực tế.

Công việc mới nhất

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty TNHH Đào tạo tiếng Đức Germanlab – Địa điểm tuyển dụng: Số 3, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. – Mức lương cụ thể: Đến 5,000,000 VNĐ – Hạn nộp
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: Cổ phần Giáo dục Quốc tế EduGo – Địa điểm tuyển dụng: Cơ sở 1: Trường Cán bộ Thanh tra, 146 Đức Thắng, Bắc Từ Liêm Cơ sở 2: Số 8, Lê Quang
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty TNHH Đào tạo tiếng Đức Germanlab – Mức lương cụ thể: Tổng thu nhập từ 28 triệu – 40 triệu – Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024 THÔNG TIN CHI TIẾT – Mô tả

Tìm kiếm công việc

TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH VIÊN (ULIS-SSC)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐHQGHN

Địa chỉ: Phòng 304 – Nhà A1 – Đại học Ngoại ngữ – ĐHQHHN
Email: ulis.hotrosinhvien@gmail.com
Hotline: 0961.885.535
Facebook: https://www.facebook.com/ulis.SSC/