Kỹ năng viết CV thu hút nhà tuyển dụng

📝Khi nộp hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí hay công việc nào đó, người ta thường sử dụng hai loại văn bản phổ biến là CV và Resume. Bước đầu để có một bộ hồ sơ đúng chuẩn là xác định loại văn bản phù hợp với vị trí/công việc bạn muốn.

💁‍♂️Trong ngành tuyển dụng ngày nay, hầu như không có sự khác biệt chính thức nào giữa CV và Resume. Sự khác biệt lớn nhất có thể là người Anh hay gọi là CV còn người Mỹ gọi là Resume, nó tương tự như cách họ dùng football – soccer.

💁‍♂️Ở Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp đều sử dụng CV làm văn bản đánh giá bởi đặc trưng của văn bản này có thể cho họ biết đầy đủ những thông tin cá nhân, khả năng và kinh nghiệm làm việc của từng ứng viên.

Trung bình nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 6s để lướt qua một bản CV. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ấn tượng ở ngay bước đầu. Một bản CV trình bày khoa học và chuyên nghiệp sẽ buộc nhà tuyển dụng phải “tò mò” mà tìm hiểu thêm về bạn.

🔔Mẹo:

💁‍♂️Định dạng và trình bày:

Phông chữ rõ ràng, dễ đọc và phù hợp với bố cục mà bạn muốn trình bày;

Càng đơn giản, cân đối, khoa học càng tốt.

💁‍♂️Để bạn có một bản CV đúng chuẩn, có thể tiết kiệm thời gian cho chính bạn và nhà tuyển dụng, chúng mình xin bật mí một vài trang tạo CV “xịn xò” như: CV Maker, TopCV, CeeVee, Design Blod,…

Bạn muốn những nhà tuyển dụng liên hệ với bạn. Trước hết, bạn phải cho họ biết làm thế nào để liên hệ với bạn. Phần này có vẻ rất đơn giản nhưng lại khá quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để liên lạc và tìm hiểu bạn một cách trực tiếp.

🔔Mẹo:

💁‍♂️Nên cung cấp các trang mạng xã hội, đây có thể cũng là một cách để doanh nghiệp tiếp cận và hiểu về bạn dễ hơn.

💁‍♂️Đừng quên chọn một chiếc ảnh profile thật rõ nét, tươi sáng và chuyên nghiệp, đủ để thể hiện một phần con người của bạn nhé!

Sau khi liệt kê thông tin liên lạc, các ứng viên thường “nhảy” ngay vào trình bày kinh nghiệm học tập/làm việc của họ. Đừng vội, bạn có thể làm tốt hơn thế!

Tất cả những gì bạn cần làm là viết một đoạn tóm tắt khoảng 100 từ cho người tuyển dụng biết tại sao chỉ bạn là ứng viên họ đang tìm kiếm.

Đừng quên thể hiện mục tiêu của mình. Nên:

💁‍♂️Thể hiện thái độ nhiệt huyết với công việc, tận tình, cầu tiến trong mọi tình huống.

💁‍♂Đưa ra một vài kế hoạch sắp tới: Bạn muốn phát triển theo hướng nào? Mục tiêu phấn đấu của bạn là gì?…

Đây là phần quan trọng nhất trong toàn bộ CV của bạn.

💁‍♂️Hãy làm hồ sơ của mình thật nổi bật bằng những sự kiện ấn tượng trong quá trình làm việc trước kia của bạn.

💁‍♂️Trình bày nhưng không có nghĩa là bạn chỉ liệt kê những công việc, những vị trí trước đây của mình. Vấn đề là: nhà tuyển dụng biết bạn đã làm gì. Họ muốn biết bạn đã làm tốt như thế nào và khả năng bạn cống hiến cho công việc đó… Xem thêm

💁‍♂️Thêm một mô tả ngắn về từng kỹ năng để cho biết mức độ thành thạo của bạn. Ví dụ: cao cấp, trung cấp, thứ cấp, sơ cấp…

💁‍♂️Khả năng ngoại ngữ chắc chắn sẽ là một điểm cộng. Các thông tin cần cung cấp trong hồ sơ xin việc để chứng minh khả năng ngoại ngữ của bạn có thể bao gồm: tên bài thi, điểm số, miêu tả về cấp độ đạt được, chứng chỉ đã được cấp, những kinh nghiệm ngoại ngữ khác có liên quan (VD: 2 năm du học tại Trung Quốc),…

💁‍♂️Dù có kinh nghiệm nhiều hay chưa thì phần này cũng giúp bạn rất nhiều trong quá trình tuyển dụng vì nó thể hiện sự năng động, cầu tiến của bạn. Dù có dày dặn kinh nghiệm nhưng thái độ không tốt, thụ động thì cũng không được ưng ý. Vì thế, khi bắt tay viết phần này, hãy liệt kê những hoạt động cộng đồng bạn đã tham gia, bạn có đóng góp gì trong những hoạt động ấy.

💁‍♂️Nên liệt kê những hoạt động có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Như vậy, bạn sẽ dành được điểm cộng to đùng trong mắt các doanh nghiệp. Vừa năng động, nhiệt huyết lại đáp ứng đúng tiêu chí của công ty, bạn chẳng phải ứng cử viên sáng giá nhất hay sao?

💁‍♂️Người tham chiếu chính là người giúp nhà tuyển dụng xác minh lại thông tin mà ứng viên cung cấp như: vị trí làm việc, chức vị.

💁‍♂️Nên chọn ai là người tham chiếu?

Người có trình độ chuyên môn tốt: Việc này sẽ củng cố niềm tin cũng như gia tăng giá trị cho CV xin việc của bạn.

Những người bạn đã từng làm việc trực tiếp với họ, hiểu rõ về bạn và họ có thể nhận xét vị trí năng lực sẵn có của bạn.

Những người có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát: Vì có thể nhà tuyển dụng sẽ cần nói chuyện trực tiếp với người tham chiếu.

🔔Lưu ý:

Trước khi bạn điền thông tin người tham chiếu vào CV, hãy liên lạc hoặc gọi trước cho người tham chiếu để nhận sự đáp trả từ họ và tỏ ý giờ sự trợ giúp từ họ, bạn có thể nói sơ qua về công việc bạn đang ứng tuyển để họ nắm bắt thông tin, đưa ra những lời đối chứng thích hợp.

🔔 Ngay khi bạn vừa hoàn thành bản CV, hãy lưu dưới định dạng PDF để chắc chắn rằng bản CV của bạn sẽ không bị thay đổi nữa. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới phần mô tả công việc bởi một số nhà tuyển dụng không chấp nhận bản CV dưới định dạng PDF. Trong trường hợp ấy, bạn hãy gửi bản CV dưới định dạng Word.

Công việc mới nhất

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: Tiếng Anh 123 (BeOnline) – Địa điểm tuyển dụng: Số 13, ngõ 259/9 phố Vọng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Mức lương cụ thể: 12-16 triệu – Hạn nộp hồ
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: TNHH TƯ VẤN DU HỌC VÀ LỮ HÀNH QUỐC TẾ VƯƠNG QUỐC – Địa điểm tuyển dụng: HÀ NỘI – Mức lương cụ thể: ~10 TRIỆU VNĐ/THÁNG – Hạn nộp hồ sơ: 30/09/2023
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG – Công ty: TAL APPAREL VIETNAM – Địa điểm tuyển dụng: Lô A1-2, A2, A3, A4, KCN Bá Thiện II, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, Việt Nam (Có xe đưa đón Hà Nội – Vĩnh Phúc) –

Tìm kiếm công việc

TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH VIÊN (ULIS-SSC)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐHQGHN

Địa chỉ: Phòng 304 – Nhà A1 – Đại học Ngoại ngữ – ĐHQHHN
Email: ulis.hotrosinhvien@gmail.com
Hotline: 0961.885.535
Facebook: https://www.facebook.com/ulis.SSC/